Điều khiển máy tính từ xa – phần 2

Điều khiển máy tính từ xa – phần 2

Ở tình huống này, bạn thấy rằng cách thức thực hiện Điều khiển máy tính từ xa – Phần 1 quá phức tạp, cấu hình nhiều thứ và quan trọng là bạn không truy cập được vào Modem/router để NAT port, hoặc Modem/router của bạn không hỗ trợ các chức năng trên. Tình huống này đòi hỏi bạn sẽ tốn tiền một chút!.

Đánh thức máy tính, không cần tính năng Wake on LAN. Bạn quá mệt mỏi với vấn đề Wake on LAN, đã cấu hình nhiều cách mà vẫn không thể đánh thức máy tính từ xa. Hãy tìm mua một thiết bị có tên là “Công tắc điện thông minh”.

Cấu hình quản lý nguồn điện cho PC Windows.

Chúng ta vẫn phải cấu hình trong BIOS nhưng đơn giản hơn, truy cập vào BIOS của PC, sau đó tìm mục quản lý năng lượng kích hoạt tính năng luôn khởi động khi có điện.

Ví dụ với BIOS của Asrock, vào mục Advanced tìm đến mục Restore on AC/Power Loss chọn là Alway On.

Với lựa chọn này, khi chúng ta tắt máy bằng shutdown như thông thường, BIOS sẽ ghi nhận trạng thái là người dùng tắt máy, không xảy ra tình trạng máy tính bị sập nguồn đột ngột, dó đó máy tính sẽ tắt. Khi ta muốn khởi động máy tính, ta chỉ cần chuyển trạng thái trên công tắc thông minh về OFF, chờ khoảng 10-30 giây sau đó nhấn sang ON, PC sẽ khởi động. Vì khi chuyển trạng thái công tắc sang OFF, PC sẽ hiểu là bị mất nguồn, và cần chờ một khoảng thời gian là chế độ bảo vệ bo mạch chống sốc điện khi nguồn tắt và mở đột ngột.

Lựa chọn thiết bị công tắc điện thông minh và cấu hình:

Tôi sử dụng công tắc điện thông minh hiệu SONOFF S26 – Loại này có đủ chuẩn cắm điện, hỗ trợ dòng đủ mạnh cho PC và có kết nối Wifi. Bạn có thể chọn các ổ cắm điện khác thỏa mãn các yêu cầu sau:

Có kết nối mạng qua Wifi.

Thiết lập đơn giản, có hỗ trợ ứng dụng cho điện thoại mình đang dùng.

Chịu tải công suất đủ lớn với PC, thường là từ 2000W trở lên.

Chi phí hợp lý.

Để cấu hình công tắc thông minh, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hầu hết cấu hình đều rất nhanh và đơn giản.

Cắm dây nguồn PC vào thiết bị và nhấn ON trên ứng dụng là PC sẽ khởi động.

Vì thiết bị công tắc thông minh này sử dụng nền tảng ứng dụng cloud, nên bạn có thể tắt mở công tắc và đồng thời tắt mở PC từ xa ở bất kỳ nơi nào. Bạn chỉ tốn một chút chi phí cho công tắc này, đổi lại bạn không cần cấu hình Wake on LAN rườm rà và không ổn định.

Cấu hình Remote Desktop Thông qua ứng dụng Parsec

Như ở phần một, bạn phải cấu hình IP tĩnh cho card mạng máy tính, rồi mở Remote Desktop (Windows Pro) sau đó cấu hình NAT port trên Modem/router, rồi lại tiếp tục cấu hình IP Public thông qua Dynamic DNS để kiểm soát IP. Bạn cần thỏa mãn tới 4 điều kiện, và nếu bạn thiếu, hoặc không thể thực hiện một trong bốn điều kiện trên, bạn sẽ không đạt được mục đích. Vì vậy tôi giới thiệu bạn phương án hay hơn và cần ít điều kiện khó khăn hơn.

Sử dụng phần mềm Parsec.

Sau khi bạn đã sắm ổ cắm điện thông minh, và giờ bạn đã có thể mở máy tính từ xa, bây giờ trên PC Windows hãy cài đặt ứng dụng có tên Parsec từ trang web https://parsec.app

Có hai tùy chọn:

Per User: Sử dụng cho USER hiện tại, nếu chuyển sang tài khoản khác thì Parsec sẽ không hoạt động.

Shared: Áp dụng cho toàn bộ các tài khoản trên máy tính, bất kỳ tài khoản nào khi đăng nhập vào thì Parsec cũng dùng chung được.

Nếu đây là máy tính cá nhân, một mình bạn sử dụng thì nên chọn Per User để bảo mật tốt hơn.

Sau đó đăng ký một tài khoản trên trang chủ parsec, đăng nhập vào trên máy tính PC Windows.

Lưu ý rằng, Parsec có thể bắt các bạn xác thực IP thông qua email. Mở hộp mail và nhấn link xác thực IP.

Sau quá trình thiết lập ban đầu, giờ đây Parsec sẽ hoạt động thường trực trên máy tính của bạn, khi khởi động máy parsec cũng sẽ khởi động chung. Parsec có thể dùng trên Windows Home, có tốc độ phản hồi cực nhanh, bạn có thể chơi game bằng Remote thông qua Parsec đấy nhé.

Để truy cập vào PC Windows, ví dụ máy tính Macbook. Máy tính này cũng sẽ cài đặt Parsec và đăng nhập như máy tính PC Windows.

Trên máy Guest – Cài đặt Parsec tương tự Windows.

Đăng nhập tài khoản Parsec: Tài khoản này phải chung với tài khoản trên máy tính PC Windows trước đó.

Đăng nhập thành công bạn sẽ thấy giao diện hiển thị các máy tính đang mở Parsec, bạn chỉ cần chọn và nhấn Connect bắt đầu Điều khiển máy tính từ xa thôi.

Đây là giao diện điều khiển máy tính PC Windows từ Macbook thông qua Parsec. Có một biểu tượng Parsec trên màn hình, nhấn phải chuột vào để xem thêm tính năng.

Nhược điểm của Parsec:

 • Chỉ cho phép điều khiển máy tính Windows.
 • Một số VGA card không được Parsec hỗ trợ.
 • Một số PC khi tắt màn hình sẽ không dùng được Parsec, phải cắm thêm một thiết bị tên gọi Virtual monitor vào PC để giả lập là màn hình cho Parsec hoạt động.

Ưu điểm của Parsec:

 • Kết nối Remote cực nhanh và độ trễ cực thấp. Bạn có thể dùng Parsec để chơi game từ xa trên macbook (hãy thử đi have fun).
 • Quản lý kết nối cực kỳ đơn giản, mở và connect.
 • Không cần NAT port. Bạn không cần quan tâm đến Modem nữa.
 • Dùng qua Wifi vẫn tốt.
 • Miễn phí.
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng Guest.

Tổng kết:

Đối với giải pháp ở phần một bạn cần hội tụ các điều kiện sau:

 • Cấu hình Wake on LAN
 • Cấu hình Remote Desktop
 • Cấu hình NAT Port
 • Cấu hình IP public

Ở phần hai, bạn không cần cấu hình gì nhiều, cũng không cần quan tâm đến Modem, không phụ thuộc vào Modem cũng như thông tin về IP public. Bạn sẽ tốn một chút chi phí mà thôi. Wake on LAN có thể triển khai đại trà, ví dụ bạn là IT và muốn mở 100 PC ở công ty thì Wake on LAN là giải pháp tiết kiệm và dễ hơn nhiều so với gắn công tắc thông minh (Công ty thì thường trang bị Modem/router doanh nghiệp, ổn hơn dân dụng nhiều), ở chiều ngược lại nếu bạn chỉ có một PC đặt ở nhà thì ổ cắm điện thông minh lại tiện và ổn định hơn Wake on LAN. Remote Desktop cũng vậy, nó thích hợp với doanh nghiệp hơn là dân dụng. Điều khiển máy tính từ xa có thể triển khai thông qua remote desktop gateway để giúp IT manager có thể quản lý, remote vào hàng trăm máy trong mạng LAN một cách dễ dàng. Nhưng nếu chỉ có một máy tính thì bạn không nhất thiết phải chuyển từ Windows Home sang Pro chỉ để dùng tính năng Remote Desktop.

(Theo www.anninhmang.pro)

1800 9379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon